Tổng quan về đột dập CNC

event_note
20.07.2020

Đột dập CNC là gì?

Đột dập CNC là một quá trình chế tạo kim loại tấm hiện đại được thực hiện bằng máy gia công đột dập điều khiển bằng máy tính. Máy đột dập sử dụng các thanh ram đặc biệt để ép hoặc tạo lỗ trên kim loại tấm bằng phần mềm máy tính chuyên dụng để định vị ram. 

Tốc độ và hiệu quả của máy đột dập CNC được thể hiện rõ nhất khi gia công các linh kiện đơn giản, chạm nổi hoặc đục lỗ hình dạng 3D phức tạp. Với khả năng tạo ra các hình dạng sắc nét trên phạm vi rộng với vật liệu có độ dày cao, đột dập CNC được coi là trung tâm của ngành chế tạo kim loại tấm hiện đại. Chi tiết thiết kế được đưa trực tiếp vào máy đột dập từ phần mềm thiết kế CAD / CAM, tính toán bố cục, hiệu quả nhất để tối đa hóa việc sử dụng vật liệu và chọn công cụ chính xác để tạo thành thành phẩm mong muốn.

Khả năng định vị tấm kim loại dưới đầu đục lỗ với độ chính xác cao cho phép xử lý hiệu quả và linh hoạt kim loại tấm. Hệ thống công cụ cụm có thể được sử dụng để giảm thời gian thiết lập và thay đổi công cụ, cải thiện hiệu quả chi phí của toàn bộ quá trình đột dập.

Quá trình đột dập kim loại

Quá trình đột dập bắt đầu với việc nhóm thiết kế và lập trình sẽ làm việc với khách hàng để lên kế hoạch sản xuất sản phẩm chi tiết. Các kỹ sư sẽ đề xuất quy trình, máy móc, vật liệu phù hợp cũng như đề xuất các cải tiến trong sản xuất hoặc thiết kế để nâng cao hiệu suất sản phẩm và giảm chi phí. Sự trao đổi này có thể được duy trì trong suốt quá trình sản xuất để đảm bảo rằng chi phí, chất lượng và thời gian hoàn thành đúng yêu cầu trong khi giảm thiểu rủi ro và lãng phí.

Sau khi lựa chọn xong vật liệu, quy trình chế tạo sẽ được thông báo đến nhân viên thực hiện. Nhân viên vận hành thêm tấm vật liệu vào máy và thiết lập chương trình theo nội dung được thông báo. Máy đột dập CNC tự động tải vật liệu và lựa chọn công cụ gia công chính xác, sau đó thực hiện đột dập và tạo thành phẩm.

Tất cả sản phẩm được tạo ra được kiểm định chất lượng bởi nhóm kiểm định, đảm bảo chất lượng và tính chính xác.

Vật liệu đột dập CNC

Vật liệu sử dụng trong đột dập CNC tương tự như vật liệu sử dụng trong phương pháp gia công đột dập truyền thống: thép, nhôm, đồng... Tùy vào dự án, yêu cầu sản phẩm mà vật liệu khác nhau được lựa chọn để phù hợp và mang đến chất lượng tốt nhất.

Sản phẩm đột dập CNC

Sự biến đổi của các lỗ đột có thể đơn giản như hình tròn, hình chữ nhật hoặc các hình dạng rất phức tạp. Các hình dạng phức tạp được tạo thành từ các hình học đơn giản và các lần đột dập đơn chồng lên nhau. Ví dụ như khi đột dập các hình 3D như tay nắm cửa, cửa sổ, vòi nước, mũi khoan...

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về đột dập CNC. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về phương pháp đột dập hiện đại này.